โตเกียว แผนที่ญี่ปุ่น ฮอกไกโด เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง pantip เกียวโต ฟุกุโอกะ สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น ชิราคาวาโกะ ชินจูกุ เที่ยวฮอกไกโด ภูเขาไฟฟูจิ ปราสาทโอซาก้า เที่ยวโตเกียว pantip ที่เที่ยวโตเกียว นาโกย่า ทัวร์ญี่ปุ่น pantip ไปเที่ยวญี่ปุ่น วัฒนธรรมญี่ปุ่น เที่ยวเกียวโต เที่ยวโตเกียวด้วยตัวเอง โตเกียวดิสนีย์แลนด์ ทัวร์ญี่ปุ่น ฮอกไกโด ทาคายาม่า

Website Traffic

เที่ยวพระธาตุหลวงถ้าไม่ไปทัวร์ลาวแล้วจะไปทัวร์ไหน

เที่ยวพระธาตุหลวงถ้าไม่ไปทัวร์ลาวแล้วจะไปทัวร์ไหน

พระธาตุหลวง ณ ประเทศลาว

สวัสดีครับเพื่อนๆที่ชอบท่องเที่ยวทุกท่าน วันนี้ผมจะขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆประเทศไทยครับนั่นก็คือประเทศลาวนั่นเอง แต่วันนี้จะมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาของวัดที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของชาวลาวครับ จะเป็นวัดอะไรนั้นตามมาเลยครับ

สีทองสะท้อนแสงวับวาวอร่ามมากเลยครับ

วัดพระธาตุหลวง หรือชื่อเต็มๆว่า พระเจดีย์โลกะจุฬามณี พระธาตุหลวงแห่งนี้เป็นสถานที่อันสำคัญยิ่งของกรุงเวียงจันทน์ครับ พระธาตุแห่งนี้มีตำนานกล่าวไว้ว่าได้มีการสร้างขึ้นมากว่าพันปีแล้ว (พอๆกับพระธาตุพนมของไทยเราครับ) และยังมีความเกี่ยวพันกับดินแดนฝั่งขวาของแม่น้ำโขงด้วย พระธาตุหลวงยังปรากฏอยู่ในตราแผ่นดินของลาวที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันครับ

พระธาตุหลวงตั้งเด่นมากเลยครับ
สำหรับตัวขององค์พระธาตุหลวงนั้นมีความสูง 45 เมตร ลักษณะภายนอกมีรูปร่างคล้างดอกบัวตูม ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าดอกบัวตูมหมายถึงสัญลักษณ์คำสอนของพระพุทธเจ้า ที่ชั้นสองของพระธาตุหลวงจะมีพระธาตุเล็กตั้งอยู่ทั้งสี่ด้าน ทั้งหมด 30 องค์เรียกกันว่า "สัมมติงสบารมี" อยู่ในพระธาตุองเล็ก 30 องค์  พระธาตุองค์เล็กนั้นผู้สร้างได้เอาทองมาหลอมแล้วหล่อเป็นองค์ขึ้นมา ซึ่งแต่ละองค์หนักราวๆ 4 บาท และทองคำที่เหลือจากการหล่อก็นำมาตีเป็นแผ่นลักษณะเหมือนใบลานเรียกว่า "ลานคำ" 30 แผ่น โดยที่แต่ละแผ่นก็จะเขียนคำว่า "เยธัมมา เหตุปปัพวา เตสัง เหตุง คถาคโต เตสัญจะ โย นิโรโธ จะ เอวัง วาทิ มหาสมโณ” แปลว่า “ธรรมทั้งหลายเหล่าใด มีเหตุเป็นแดนเกิด พระตถาคตเจ้า ตรัสเหตุแห่งธรรมเหล่านั้น และเพราะเหตุเหล่านั้น พระมหาสมณะมีปกติตรัสเช่นนี้"

พระธาตุหลวงองค์ใหญ่ตั้งอยู่กลางแจ้ง

การที่สร้างพระธาตุองค์เล็กขึ้นมามีความหมายว่า "ผู้ที่จะได้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น จะต้องได้สร้างคุณงามความดีไว้ให้ถึง 30 ประการ มีทานบารมี เป็นต้น จนถึงอุเบกขา ปรมัตถบารมีเป็นปริโยสาน"

เรื่องราวของพระธาตุหลวงยังไม่จบนะครับ ไว้คราวหน้าจะมาเล่าต่อครับ.....บ๊ายบาย

ขอบคุณเรื่องเล่าสนุกๆจาก ทัวร์ลาว ภาพจาก Google.com

ติดตามเรื่องสนุกอื่นๆได้ที่นี่


0 ความคิดเห็น: