โตเกียว แผนที่ญี่ปุ่น ฮอกไกโด เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง pantip เกียวโต ฟุกุโอกะ สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น ชิราคาวาโกะ ชินจูกุ เที่ยวฮอกไกโด ภูเขาไฟฟูจิ ปราสาทโอซาก้า เที่ยวโตเกียว pantip ที่เที่ยวโตเกียว นาโกย่า ทัวร์ญี่ปุ่น pantip ไปเที่ยวญี่ปุ่น วัฒนธรรมญี่ปุ่น เที่ยวเกียวโต เที่ยวโตเกียวด้วยตัวเอง โตเกียวดิสนีย์แลนด์ ทัวร์ญี่ปุ่น ฮอกไกโด ทาคายาม่า

Website Traffic

หนีร้อนไป ทัวร์ลาว กันเถอะ

หนีร้อนไป ทัวร์ลาว กันเถอะ


  สาวๆที่ลาวน่ารักๆเยอะนะครับ แหม่เริ่มหัวเรื่องก็พาออกเส้นทางซะแล้ว มาครับ วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปทัวร์ลาวกันครับ เพื่อนบ้านที่เดินทางไปได้อย่างง่ายดาย ประเทศลาว มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือ สปป.ลาว ลาวเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลาวมีพื้นที่ 236,800 ตารางกิโลเมตร ประเทศลาวมีพรมแดนติดกับจีนทางเหนือ ติดพม่าทางตะวันตกเฉียงเหนือ ทางตะวันออกติดกับเวียดนามทางทิศใต้ติดกับกัมพูชา และสุดท้ายติดต่อกับไทยทางด้านทิศตะวันตก ในบางช่วงของพรมแดนก็จะกั้นด้วยแม่น้ำโขงครับบางคนอาจจะเคยเห็นคำว่า "Laos" หรือ "Lao" ซึ่งอันที่จริงแล้ว Laos นั้นใช้เรียกชื่อประเทศครับ ส่วน Lao ใช้เรียกชื่อคนลาวรวมถึงภาษลาวนั่นเองครับ อย่าจำสลับกันนะครับ

ภูมิประเทศลาวนั้นแบ่งได้เป็น 3 เขตใหญ่คือ
1. เขตภูเขาสูง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500 เมตรขึ้นไปตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ
2. เขตที่ราบสูง คือพื้นที่ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,000 เมตรทางทิศตะวันออกเฉียงใต้บนที่ราบสูงยาวไปจนถึงชายแดนกัมพูชา ประเทศลาวมีที่ราบสูงขนาดใหญ่อยู่ 3 แห่งคือ 1.ที่ราบสูงเมืองพวน 2.ที่ราบสูงนากาย 3.ที่ราบสูงบริเวณ
3. เขตที่ราบลุ่ม เป็นเขตตามฝั่งแม่น้ำโขงยาวตลอดแนว เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดในเขตพื้นที่ทั้ง 3 เขต ซึ่งเปรียบได้ว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศก็ว่าได้ แนวที่ราบลุ่มเหล่านี้เรียกว่าที่ราบลุ่มเวียงจันทน์ ผ่านที่ราบลุ่มสุวรรณเขต อยู่ทางใต้ของเซบั้งไฟและเซบั้งเหียน ปรากฏตามแนวแม่น้ำโขงไปตลอดจนชายแดนประเทศกัมพูชา


สภาพภูมิอากาศที่ประเทศลาวก็ไม่ต่างอะไรจากทางบ้านเราครับ พื้นที่เป็นภูมิอากาศเขตร้อน แต่สำหรับภูเขาทางภาคเหนือจะมีลักษณะกึ่งร้อนกึ่งหนาว อุณหภูมิเฉลี่ยต่อปีสูงถึง 15-30 องศาเซลเซียส มีความแตกต่างของอุณหภูมิกันในช่วงกลางวันและกลางคืน 10 องศาเซลเซียส


ประเทศลาวนั้นมีการปกครองแบบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์แต่ทางลาวเรียกว่าระบอบประชาธิปไตยประชาชน โดยมีพรรคประชาชนปฏิวัติลาวเป็นองค์กรชี้นำประเทศ

ทางด้านสภาวะเศรษฐกิจของประเทศลาวมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนับตั้งแต่เปลี่ยนระบบเศรษฐกิจแบบสังคมนิยมไปเป็นระบบเสรีการตลาดในปี 2529 ประเทศลาวมีอัตราการขยายเศรฐกิจต่อเนื่องเฉลี่ยร้อยละ 6.2 ต่อปี ประชากรมีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 200 ดอลลาร์สหรัฐ(ปี2529) เพิ่มขึ้นเป็น 491 ดอลลาร์สหรัฐในปี 2548 ภาคอุตสาหกรรมได้มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมากคิดเป็นร้อยละ 10 ต่อปีอุตสาหกรรมหลักที่สร้างรายได้ให้กับทางประเทศนั้นคือ อุตสาหกรรมด้านพลังงานไฟฟ้า


แต่ถึงเศรฐกิจจะเติบโตอย่างไรก็ตาม ลาวก็ยังคงประสบกับปัญหาอย่างเช่น ปัญหาราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ปัญหาค่าเงินที่ไม่มีความเสถียรภาพ รายได้ที่ต่ำ ลาวนั้นมีแหล่งทรัพยากรที่สำคัญได้แก่ ไม้ ดีบุก ยิปซัม ตะกั่ว เหล็ก ลิกไนต์ สังกะสี ทองคำ อัญมณี หินอ่อน น้ำมัน และที่สำคัญคือแหล่งน้ำที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า

ถ้าในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่เพื่อนๆที่ยังไม่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหนลองมาเที่ยวลาวกันดูซิครับ
http://wonderfulpackagetravel.blogspot.com/

0 ความคิดเห็น: