โชจู เหล้าญี่ปุ่น18+ เคยลองกันยัง
โซจู |
โชจูเป็นเหล้าที่ทำมาจากข้าวบาร์เลย หรือมันเทศ โดยกรรมวิธีการกลั่น โชจูจึงได้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "ว๊อดก้าญี่ปุ่น" นั่นเอง
ต้นกำเนิดโชจูนั้นมาจากเกาะคิวชูซึ่งโชจูเองก็สามารถแบ่งออกได้2ประเภทด้วยกันคือ 1.โค 2.โอสึ โดยที่แบบโคนั้นจะใช้วิธีการกลั่นซ้ำๆกันอยู่หลายครั้งเพื่อทำให้รสชาติเจือจางลง แบบโคจะมีแอลกอฮอล์ไม่เกิน 36%
โอสีจะกลั่นเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นเพื่อเป็นการคงรสและกลิ่นเฉพาะของวุตถุดิบเอาไว้ ซึ่งโอสึนั้นจะมีปริมาณของแอลกอฮอล์ไม่เกิน 45%
โชจูมักจะดื่มกันเฉพาะงานสังสรรค์หรือตามเทศกาลส่วนใหญ่ เพราะนอกจากจะมีปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูงกว่าสาเกปกติแล้ว ราคาก็ยังแพงอีกด้วย ชาวญี่ปุ่นบางคนอาจมอบโชจูให้เป็นของขวัญแด่ผู้หลักผู้ใหญ่มากกว่า
ติดตามเรื่องญี่ปุ่นอื่นๆได้ที่
http://wonderfulpackagetravel.blogspot.com/
0 ความคิดเห็น: