โตเกียว แผนที่ญี่ปุ่น ฮอกไกโด เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง pantip เกียวโต ฟุกุโอกะ สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น ชิราคาวาโกะ ชินจูกุ เที่ยวฮอกไกโด ภูเขาไฟฟูจิ ปราสาทโอซาก้า เที่ยวโตเกียว pantip ที่เที่ยวโตเกียว นาโกย่า ทัวร์ญี่ปุ่น pantip ไปเที่ยวญี่ปุ่น วัฒนธรรมญี่ปุ่น เที่ยวเกียวโต เที่ยวโตเกียวด้วยตัวเอง โตเกียวดิสนีย์แลนด์ ทัวร์ญี่ปุ่น ฮอกไกโด ทาคายาม่า

Website Traffic

ทัวร์หลวงพระบาง พาไปแตะขอบฟ้าที่พระธาตุพูสี

ทัวร์หลวงพระบาง พาไปแตะขอบฟ้าที่พระธาตุพูสี

พระธาตพูสีที่สวยงาม

หลวงพระบางเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ของประเทศลาวมาก่อนค่ะ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและในวันนี้ wonderfulpackagetravel ขอพาเพื่อนๆไปยังจุดชมวิวที่สูงที่สุดในหลวงพระบางกันค่ะ เราจะพากันไปยังพระธาตุพูสีค่ะ จะเป็นอย่างไรนั้นตามมาเลย


พระธาตุพูสี เป็นพระธาตุที่ตั้งอยู่บนยอดเขาภูษีที่มีความสูงประมาณ 150 เมตร พระธาตุนี้ตั้งอยู่ใจกลางของหลวงพระบางค่ะ

ขั้นบันไดที่ต้องเดินเท้าขึ้นไปยังจุดชมวิว

เมื่อได้ขึ้นไปบนยอดเขาแล้วเราสามารถมองเห็นวิวรอบหลวงพระบางได้เลย เห็นแม่น้ำโขงที่ไหลทอดยาวไปไกลสุดตา การที่จะขึ้นมาบนยอดเขาภูษีได้นั้นจำเป็นต้องเดินเท้าขึ้นบันไดถึง 328 ขั้น! (ถ้าเพื่อนๆไหวก็เชิญจ้าาา) ตลอดทางที่เดินขึ้นไปนั้นข้างทางจะมีต้นจำปาร่มรื่นอยู่ตลอดเส้นทางค่ะ (ต้นจำปาคือดอกไม้ประจำประเทศลาว)


บรรยากาศบนจุดชมวิวที่หลวงพระบาง

คำว่า "พูสี" มีความหมายว่า "ภูเขาของพระฤาษี" มีประวัติย่อๆดังนี้ โดยแต่เดิมนั้นพูสีมีชื่อเรียกเดิมว่า "ภูสรวง" แล้วครั้งหนึ่งมีฤาษีได้ไปอาศัยอยู่ที่ภูเขานี้ ชาวบ้านละแวกนั้นจึงเรียกกันว่าภูฤาษี หรือสั้นๆ ภูษีมาจนถึงในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีนักโบราณคดีเชื่อกันว่าภูษีอาจหมายถึงพูสีที่เป็นศรีของเมืองหลวงพระบางเก่ามาก่อนนั่นเอง

องค์พระนอนที่ประดิษฐานไว้บนภูเขาภูษี

ตัวของพระธาตุพูสีนั้นได้เริ่มสร้างขึ้นมาในสมัยของพระเจ้าอนุรุทในปีพ.ศ. 2337 ตัวพระธาตุถูกออกแบบให้เป็นทรงดอกบัวสี่เหลี่ยมสีทองตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม ส่วนของยอดจะประดับด้วยเศวตฉัตรติดทองสำริดเจ็ดชั้น มีความสูง 21 เมตร

พระธาตุเมื่อโดนแดดส่องจะเปล่งประกายสีทองสวยงามมาก

ช่วงที่งดงามที่สุดของพระธาตุคือช่วงเวลาบ่ายๆ เพราะแสงแดดจะมากตกกระทบกับตัวของพระธาตุสีเกิดสีทองอร่าม เป็นช่วงที่น่ารัวชัตเตอร์มากๆเลยค่ะ รอบพระธาตุก็มีทางเดินเล็กๆให้ชมวิวได้รอบหลวงพระบางอีกด้วยนะ ถ้ามองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือก็จะสามารถมองเห็นสนามบินได้ และมองทิศตะวันตกก็จะเห็นแม่น้ำโขงที่สวยงาม ช่องทางที่แคบและคดเคี้ยวเข้าไปในเขาภูษีจะมองเห็นพระราชวังเดิมที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงได้อีกด้วย

อีกหนึ่งบรรยากาศของแม่น้ำโขงและเมืองหลวงพระบาง

นอกจากพระธาตุพูสีที่ตั้งอยู่บนยอดเขาแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในบริเวณใกล้เคียงให้ได้ชมกันอีกได้แก่ วัดถ้ำพูสี ซึ่งเคยมีฤาษีเข้าไปอาศัยอยู่ภายในถ้ำต่อมาชาวบ้านเกิดความเลื่อมใสศรัทธาเลยสร้างเป็นวัดให้พระที่มาธุดงค์ได้อาศัยอยู่ วัดป่าแค วัดศรีพุทธบาท วัดป่ารวก

รูปหล่อพระพุทธรูปบนยอดเขาภูษี

ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอดเขานี้จะต้องเสียค่าเข้าชมด้วยค่ะ 20,000 กีบ (ประมาณ 80 บาท) ครั้งหน้าจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวยังที่ไหนอีกนั้นต้องคอยติดตามชมกันนะคะ มีความสุขกับการท่องเที่ยวนะคะบ๊ายบายยย


ขอขอบคุณข้อมูลท่องเที่ยวหลวงพระบางและทัวร์หลวงพระบาง

ขอบคุณรูปภาพจาก
Google.com

ไปเที่ยวที่อื่นๆกดซิ

0 ความคิดเห็น: